Hàng Việt cần có thước đo đạt chuẩn để hội nhập

Bài Trần Quỳnh. Ảnh: Anh Tuấn | 14:16 14/05/2018

“Tôi nghĩ với các cơ quan quản lý Nhà nước thì phải có một công cụ gì đó để quản lý được các sản phẩm nông sản và thực phẩm trong nước cũng như xuất khẩu, đây là điều bắt buộc. Nếu ta không quản lý được thì chúng ta luôn bị thiệt hại và bị mất uy tín”.

Trong cuộc hội thảo mới đây tại Hà Nội về: “Cơ hội thị trường cho doanh nghiệp Việt giai đoạn hội nhập mới và kết nối thị trường” do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng Cao (DN HVNCLC), Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) tổ chức, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc đã nhấn mạnh như vậy.

 

Thứ trưởng Bộ KHCN Phạm Công Tạc phát biểu tại hội thảo

 

Theo Tổng Cục thống kê, năm 2017, lần đầu tiên nông sản Việt Nam có giá trị xuất khẩu đạt 36,37 tỷ USD, vượt kim ngạch xuất khẩu dầu thô, và  trong 4 tháng đầu năm 2018, giá trị xuất khẩu đã tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Thế nhưng 77% nông sản của Việt Nam xuất sang Trung Quốc – một thị trường “dễ tính”, trong khi việc xuất khẩu sang các thị trường lớn như EU, Mỹ hay Nhật thì vẫn còn hạn chế bởi không đạt đủ tiêu chuẩn chất lượng.

 

Theo dõi việc xuất khẩu nông sản thực phẩm ở thị trường trong nước gần đây, Thứ trưởng Phạm Công Tạc nhận xét: “trong nước thì chúng ta giải cứu từ heo, củ cải, dưa, vải… còn xuất khẩu thì báo chí có đưa, bao nhiêu lô hàng bị trả về, vì dư thuốc kháng sinh, tạp chất này kia”…

 

 

Nhiều sản phẩm nông sản thực phẩm được Hội DN HVNCLC tổ chức kết nối với các hệ thống phân phối tại hội thảo

 

Thứ trưởng Phạm Công Tạc cũng cho biết thêm, năm 2017, theo số liệu từ Tổng cục thống kê, tổng số người mắc bệnh ung thư mới tại Việt Nam là khoảng 180.000 người.

 

Trong đó, một trong những yếu tố liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm…

 

“Và giữa người bán và người mua thực phẩm hiện nay như có một khoảng trống”.

 

Dù vậy, ông Tạc đánh giá, khoảng trống này hiện nay đang được nhiều đơn vị quản lý, và Hội DN HVNCLC đã làm một số việc, đó là: tiêu chuẩn hóa các chất lượng với việc cho ra đời Bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập.

 

“Nhìn danh sách những doanh nghiệp đạt Bộ tiêu chí này, có thể thấy, có những doanh nghiệp rất lớn, cũng có những doanh nghiệp mới”, Thứ trưởng Phạm Công Tạc nói.

 

Theo Thứ trưởng Phạm Công Tạc, “những công việc của Hội DN HVNCLC, Bộ KHCN, Bộ Công Thương… bản chất là để giúp cho sản phẩm nông sản, thực phẩm của Việt Nam có một tiêu chuẩn nào đó để người mua và người bán tin cậy lẫn nhau. Và cũng là yếu tố thúc đẩy các doanh nghiệp nông sản Việt Nam không ngừng nâng cao chất lượng hàng hóa cho mình”.

 

Đã có 76 doanh nghiệp đạt HVNCLC – Chuẩn hội nhập

 

Tại hội thảo Hội DN HVNCLC, Dự án HVNCLC – Chuẩn hội nhập đã trao thêm chứng nhận HVNCLC - Chuẩn hội nhập ngành thực phẩm cho 10 doanh nghiệp mới:

 

Các doanh nghiệp mới đạt HVNCLC – Chuẩn hội nhập

 

Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Xuất nhập khẩu Ngọc Liên

Công ty Cổ phần Janbee

Công ty Cổ phần thực phẩm Việt Nam

Công ty Cổ phần Tràng An

Công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn

Công ty TNHH Long Hải

Công ty Cổ phần Phát triển nông nghiệp Hải Âu

Công ty Cổ phần Elovi Việt Nam

Công ty Cổ phần sữa Ba Vì

Công ty TNHH Nestlé

 

 

Bài Trần Quỳnh. Ảnh: Anh Tuấn

 

NÊN ĐỌC

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất