Hội Nhập

Muốn tìm đường ra chợ ta, chợ tây…

Đầu tuần này, có một tỉnh ở ĐBSCL gửi thư hỏi hội DN HVNCLC về xây dựng tiêu chuẩn cho nông sản và thực phẩm của tỉnh, sao cho đủ yêu cầu về tiêu chuẩn với thị trường trong nước và cả xuất khẩu. PV đã mời bà Nguyễn Kim Thanh, chuyên gia về tiêu chuẩn thực phẩm (đang nghiên cứu ở Hà Lan) trả lời câu hỏi này.

05:27 PM 12/04/2018

Làm tốt khâu thức ăn, thịt heo Việt Nam sẽ vươn tầm thế giới!

Là một doanh nghiệp làm theo mô hình “từ trang trại tới bàn ăn”, ông Nguyễn Đình Ngọc, Phó TGĐ công ty Tino đặt câu hỏi: Thịt heo Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp đang rất cần đầu ra. Mà tiêu chuẩn GMP+ đánh giá từ nguyên liệu đầu vào. Trong đó chăn nuôi Việt Nam có tiêu chuẩn VietGap, vậy GMP+ phối hợp với VietGap và đơn vị nào để sản phẩm Việt Nam ra được thị trường nước ngoài.

10:41 PM 24/03/2018

Chọn lựa trục xoay để thoát hiểm

Người Pháp tự hào với sản phẩm “Made in France”, “Origine France”, ngay cả những người Pháp sang Việt Nam vẫn thích tìm những sản phẩm có gốc tích như bia con cọp BGI từ thời Đông Dương. Dù chỉ chiếm khoảng 4% lực lượng lao động, nhưng ngành nông nghiệp Pháp đóng góp 3% tổng GDP.

09:09 AM 16/03/2018

Những đối thủ quyến rũ

Chuyên gia thị trường Trần Anh Tuấn nói rằng: “Nông dân có thể áp dụng tư duy 4.0 để tiếp thị tài nguyên bản địa”. Điều này đáng suy nghĩ lắm. Hãy ngồi xuống, rồi nghĩ cho kỹ.

09:06 AM 15/03/2018

Hàng VNCLC chuẩn bị đi chợ đầu mối Rungis - Pháp

Chiều ngày 13/3/2018, tại TPHCM, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Hội DN HVNCLC, các doanh nghiệp họp bàn chuẩn bị cho chuyến đi “chào hàng” tại chợ đầu mối Rungis – Pháp vào tháng 6 này.

08:49 AM 14/03/2018

BQL ATTP - Hội DN HCNCLC: Hợp tác tìm nguồn thực phẩm sạch cho thành phố

Ngày 12.3, tại buổi sơ kết một năm thí điểm thành lập Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM (BQL ATTP), bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban - cho biết, việc BQL ATTP ký kết hợp tác với Hội DN HVNCLC sẽ là cầu nối cho doanh nghiệp, góp phần nâng cao nhận thức, đồng thời tìm đầu ra cho sản phẩm an toàn. Thông qua đó, các bên kêu gọi sự đồng thuận, ủng hộ và cùng nhau xây dựng nền thực phẩm sạch.

09:59 AM 13/03/2018

Ông tiến sĩ vực dậy gà nòi Bến Tre

Tục ngữ thường nói, bất quá tam. TS Khánh có lẽ vận vào cái định mệnh không quá ba lần khởi nghiệp như thế. Nuôi tôm thất bại. Nuôi heo rừng thất bại. Duyên ông chỉ khởi khi gặp phải con gà nòi Bến Tre trong một thị trường đang thèm thịt gà nòi.

09:43 AM 08/03/2018

Kinh doanh quả trứng lời lỗ đến đâu?

 

Quỹ Vietnam Opportunity Fund do VinaCapital quản lý vừa thông báo đã đầu tư 32,5 triệu USD mua lại một số lượng cổ phần thiểu số đáng kể của công ty sản xuất trứng và thịt gia cầm Ba Huân. Trứng Ba Huân là một thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam do bà Phạm Thị Huân sáng lập năm 2001. Đến nay, công ty sở hữu hai nông trại chăn nuôi gà đẻ và một trang trại nuôi gà lấy thịt... Tin Vietnam Opportunity Fund đầu tư số tiền lớn vào một công ty chuyên kinh doanh trứng, là tín hiệu đáng mừng cho ngành chăn nuôi. Vậy, lợi nhuận làm trứng hấp dẫn tới đâu để một quỹ đầu tư sừng sỏ phải nhảy vào?

09:31 AM 08/03/2018

Công khai nơi cung cấp để người dân lựa chọn

Sau gần một năm thí điểm thành lập ban Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM, người dân vẫn chưa an tâm với miếng ăn hàng ngày, trong khi các doanh nghiệp còn đắn đo với môi trường kinh doanh sạch, bẩn lẫn lộn. Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng ban quản lý, thời gian qua, ban đã có nhiều nỗ lực xây dựng chương trình kiểm soát, hành lang pháp lý, môi trường kinh doanh thực phẩm lành mạnh, tuy nhiên chưa đạt mong muốn kỳ vọng của người tiêu dùng, doanh nghiệp.

11:55 AM 05/03/2018

“Nông nghiệp, một cuộc phiêu lưu tập thể”

Tôi đến Paris cách đây hai ngày, hôm đó thời tiết -2 độ C. Đầu tuần làm việc, nhiệt độ đã là... -5 độ C. Hai ngày cuối tuần ở hội chợ, tưởng là có thể đi tham quan thư thả nhưng hội chợ lại có nhiều điều mới, thông tin bổ ích đã kích thích phải làm việc căng thẳng. Hội chợ nông nghiệp quốc tế mở cửa suốt mười ngày, từ 24.2 – 4.3.2018 với chủ đề: “Nông nghiệp, một cuộc phiêu lưu tập thể!”. “Quan niệm tập thể đang suy giảm ở tất cả các cấp hoạt động về nông nghiệp”, Jean-Luc Poulain, nông dân và là chủ tịch của hội chợ này, giải thích. Ông còn cho biết giữa nông dân, các nhà hoạch định chính sách, các nhà đầu tư tổ chức và người tiêu dùng, nông nghiệp luôn có sự gắn kết với nhau.

11:46 AM 05/03/2018

Chẳng ai kém cạnh ai, Hoa và Ấn

Hội nghị chính thức về “Bán lẻ châu Á” diễn ra trong hai ngày, và tôi đã trải qua ngày đầu tiên. Theo dõi kỹ các bài nói thì hơi căng thẳng nhưng phải nhìn nhận là có nhiều thông tin và kiến thức mới quá.

07:13 AM 15/02/2018

Những giấc mơ của ‘nhà tiêu chuẩn’ trẻ

“Thỉnh thoảng tôi được mời thuyết trình trong các hội nghị về an toàn thực phẩm và tôi luôn chuẩn bị bài thật kỹ, cập nhật thông tin mới nhất, thiết thực nhất mà luôn biết chắc là dù mình cố gắng đến đâu, bài viết cũng sẽ toàn số liệu… chán ngắt.”

02:08 PM 12/02/2018
Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất